เครื่องปั่นสมูทตี้แบบตั้งโต๊ะ กับ แบบใช้มือจับ

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ สามารถดื่มได้ทุกโอกาส ทุกวันเลยล่ะค่ะ น้ำผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย ที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงค่ะ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ที่ต้องการเสริมสร้างร่างกายให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ แน่นอนว่าหากเราต้องการดื่มน้ำผลไม้ ก็จะต้องมีเครื่องมืออย่างเครื่องปั่นสมูทตี้มาเป็นตัวช่วยนั่นเอง

“น้ำผลไม้” ในปัจจุบันนั้นมีจำหน่ายอยู่ทั่วไปมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในตลาดสดที่ขายกันในรูปแบบกล่องและขวด หรือจะเป็นน้ำผลไม้แบบพาสเจอร์ไรส์หรือยูเอชที ที่ขายในห้างสรรพสินค้า หรือจะเป็นน้ำผลไม้สกัดเย็น และเครื่องดื่มที่ผลิตจากผลไม้ชนิดต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ

เครื่องปั่นนั้นมีหลากหลายประเภท แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมานำเสนอเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะและแบบใช้มือกดเพื่อทำงาน ดังนี้ค่ะ

  • แบบตั้งโต๊ะ – เครื่องปั่นสมูทตี้แบบตั้งโต๊ะนั้นคือเครื่องปั่นที่เราเห็นกันทั่วไป เป็นทรงกระบอก อีกปุ่มกดเร่งระดับความเร็วและความละเอียดค่ะ และจะต้องใช้ไฟฟ้าในขณะทำงาน จึงจะต้องทำให้สถานที่ที่มีปลั๊กไฟนั่นเองค่ะ เหมาะสำหรับการทำในบ้านมากกว่าการพกออกไปด้านนอก สามารถที่จะดื่มได้ 2 – 5 แก้วต่อการปั่น 1 ครั้งค่ะ เป็นรุ่นที่แม่บ้านใช้กันมากเลยล่ะค่ะ
  • แบบใช้มือ – สำหรับเครื่องปั่นแบบใช้มือนั้นมีข้อดีในเรื่องน้ำหนักที่เบากว่านั่นเองค่ะ มีลักษณะคล้ายตะกร้อ ใช้มือจับแล้วคนให้ทั่ว ตัวเครื่องมันก็จะปั่นให้อัตมัติเลยล่ะค่ะ เพียงเสียบปลั๊กและเปิดสวิตช์ จากนั้นก็น้ำเครื่องลงไปปั่นในอาหารที่ต้องการค่ะ

เราจะมาเปรียบเทียบกันระหว่างเครื่องปั่น 2 ชนิดนี้ ว่าตัวไหนจะดีและคุ้มค่ามากกว่ากัน โดยเราจะกำหนดให้หัวข้อ 5 หัวข้อ ดังนี้ค่ะ

  1. ความจุ – สำหรับเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะนั้น สามารถที่จะรองรับความจุได้ในปริมาณมาก เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ รองรับผลไม้ได้จำนวนมาก จึงทำให้เหมาะที่จะอยู่ในบ้าน สำหรับใช้ในครอบครัวของคุณนั่นเองค่ะ ความจุนั้นจะมีประมาณ 1 – 2 ลิตรเลยล่ะค่ะ  แต่สำหรับเครื่องปั่นสมูทตี้แบบใช้มือนั้น ต้องบอกเลยว่า ความจุขึ้นอยู่กับถาดอาหาร ถ้วยหรือชามท่ใส่ เนื่องจากตัวปั่นที่ใช้มือถือนั้นไม่มีตัวโถปั่นให้นั่นเองค่ะ แต่ก็ใช้สะดวก เพียงเปิด-ถือ-ปั่น ก็จะได้อาหารที่ละเอียดทันใจคุณแล้วล่ะค่ะ
  2. พื้นที่ในการจัดเก็บ – สำหรับพื้นที่ในการจัดเก็บเครื่องปั่นตั้งโต๊ะนั้นก็จะต้องใช้พื้นที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเครื่องและตัวโถปั่น ว่าจะมีขนาดเท่าใดค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะไม่เลือกเครื่องปั่นที่มีขนาดใหญ่มากไป เพราะเปลืองพื้นที่นั่นเองค่ะ แต่สำหรับเครื่องปั่นที่เป็นแบบมือถือนั้น ทุกคนก็คงทราบดีใช่ไหมล่ะคะ ? ว่าขนาดของมันเล็กกว่าเครื่องปั่นมากเท่าไหร่ บอกำเลยว่า สามารถเก็บทุกที่ โดยไม่ต้องว่าจะเปลืองพื้นที่การจัดเก็บในครัวของคุณเลยค่ะ เพียงเท่านี้ การจัดเก็บสิ่งของก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่และน่าเบื่ออีกต่อไปแล้วใช่ไหมคะ?
  3. ความทนทาน – ความทนทานนั้นก็คงเป็นเรื่องของความรู้สึกระหว่างการใช้งานว่าเขาใช้สิ่งใดแล้วรู้สึกว่ามีคุณภาพ ปลอดภัย น่าเชื่อกถือมากกว่ากัน ซึ่งต่างคนก็จะก็มีประสบการณ์และความชอบที่แตกต่างกันออกไปอย่างมากเลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบเครื่องมือขนาดเล็กก็อาจจะชอบเครื่องปั่นแบบใช้มือ แต่หากใครชอบทำอาหารภายในครัวก็ชอบเครื่องปั่นตั้งโต๊ะ เป็นต้นค่ะ
  4. การพกพา – สำหรับการพกพานั้นคงต้องให้คะแนนเจ้าเครื่องปั่นตัวจิ๋วตัวนี้ไปเลยค่ะ เนื่องจากขนาดที่เล็กของมัน จึงทำให้พกพาได้อย่างสะดวกสบาย น้ำหนักเบา ถือได้ด้วยมือข้างเดียว แต่พลังปั่นดีมากค่ะ มีความแรงคงที่ แต่สำหรับเครื่องปั่นสมูทตี้ตั้งโต๊ะนั้น มีขนาดใหญ่ ถึงแม้ว่าน้ำหนักจะไม่มาก แต่ก็ทำให้พกพาไม่สะดวกเท่าที่ควรอีกด้วยล่ะค่ะ อีกทั้งการทำความสะอาดและการนำกลับบ้านก็ค่อนข้างจะยุ่งยาก แถมยังจะต้องเสี่ยงและมากังวลในเรื่องการกระแทกแล้วตัวเครื่องปั่นแตกอีกด้วยค่ะ
  5. การประหยัดไฟฟ้า – มากันที่เรื่องการใช้ไฟฟ้าของเครื่องปั่นสมูทตี้แบบตั้งโต๊ะกันบ้างค่ะ การใช้ไฟฟ้านั้นจะขึ้นอยู่กับ ความจุที่รองรับอาหาร ระยะความเร็วที่เราได้ใช้ในการปั่น อีกทั้งระยะเวลาในการปั่นอีกด้วย เครื่องปั่นตั้งโต๊ะมีขนาดใหญ่ จึงทำให้ใช้ไฟมากกว่าเครื่องปั่นแบบใช้มือนั่นเองค่ะ เนื่องจากเครื่องปั่นที่เราควบคุมด้วยมือจะทำให้เราสามารถปั่นอย่างทั่วถึงและใช้เวลาน้อยลงได้นั่นเองค่ะ จึงทำให้เครื่องปั่นขนาดใหญ่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าเครื่องปั่นที่พกพาได้นั่นเองค่ะ

ทุกท่านคงจะเห็นแล้วใช่ไหมคะ? ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดที่มีประสิทธิภาพและการทำงานที่ดี มีคุณภาพ อีกทั้งยังขนาดเล็กด้วย นั่นก็คือ “เครื่องปั่นแบบใช้มือ” นั่นเองค่ะ เพียงเท่านี้ทุกเรื่อง ทุกปัญหาภายในครัวก็จะหมดไปค่ะ เพราะทั้งช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงิน ทั้งเวลา และไฟฟ้าในการทำงานของเครื่องอีกด้วย รับรองว่าแม่บ้านอย่างคุณจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนค่ะ